Cách sử dụng máy chiếu

  • Ngày đăng: 2019-09-07 11:36:22
  • Lượt xem: 1272

 

Máy chiếu là thiết bị kỹ thuật số khá phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong kinh doanh, học tập, phòng họp, giải trí...và để sở hữu những chiếc máy chiếu giá rẻ để phục vụ cho nhu cầu học tập, giải trí, xem phim...rất đơn giản và tiện lợi. Nếu bạn đang chưa biết cách sử dụng máy chiếu như thế nào đơn giản và hiệu quả nhất. Đừng lo lắng! Bài biết này sẽ giúp bạn cách sử dụng máy chiếu đơn giản từ A - Z.

    Xem nhanh

 

cach su dung may chieu

Hướng dẫn cách sử dụng máy chiếu cho người mới

Bước 1: Kết nối thiết bị

Thiết bị kết nối máy chiếu có thể là cáp VGA hoặc dây HDMI, hoặc dây Optical và bộ chia HDMI được chúng tôi cung cấp kèm với máy chiếu. Thiết bị kết nối này dùng để truyền tín hiệu từ đầu phát HD hoặc từ máy tính đến máy chiếu. Bạn dùng thiết bị này cắm một đầu vào thiết bị phát tín hiệu và một đầu vào máy chiếu qua các cổng tương ứng. (Nếu sử dụng để chiếu Video thì dùng dây Video hoặc S-Video để kết nối vào máy chiếu và các nguồn tín hiệu thích hợp).

 

 

 cách sử dụng máy chiếu

Lưu Ý: khi cắm, không sử dụng lực chéo hướng, và không dùng tay kéo phần dây của thiết bị nhằm tránh ảnh hưởng đến thiết bị kết nối tín hiệu cũng như cổng của thiết bị thu phát.

 

Bước 2: Kết nối nguồn điện áp

Trong khi cắm điện cho máy chiếu, bạn nên chú ý để vừa vặn, tránh trường hợp lỏng lẻo. Máy chiếu hoạt động tốt với nguồn điện áp ổn định. Nguồn điện áp với dao động cao thường làm máy chiếu bị hư hại Board nguồn cùng bóng đèn và Ballast. Cách tắt mở máy cũng nên thực hiện theo cách của hãng sản xuất, tránh tắt đột ngột vì làm giảm tuổi thọ bóng đèn chiếu bên trong. Để nguồn điện ổn định 100 – 240V AC, bạn nên trang bị máy ổn áp nhằm tránh các dao động nguồn để bảo vệ máy chiếu tốt hơn cũng như các đồ dùng điện khác.

 

Bóng đèn máy chiếu muốn bền không nên tắt điện đột ngột, bạn cần tắt và mở máy chiếu theo hướng dẫn của hãng ( sách hướng dẫn sử dụng). Ngoài ra, có thể trang bị thêm nguồn UPS cho máy chiếu.

 

Bước 3: Khởi động máy

Với một số loại máy chiếu có bóng đèn được bảo vệ bởi nắp che, bạn phải mở nắp trước khi khởi động. Một số máy chiếu cũng trang bị công tắc nguồn phía sau. Sau đó, nhấn Power. Lưu ý đối với máy chiếu vừa dừng hoạt động chưa lâu, bạn đợi khi quạt dừng rồi mới khởi động trở lại.

 

Bước 4: Xuất hình ra màn chiếu

Khi tất cả các công việc trên đã hoàn thành, máy chiếu cũng như nguồn tín hiệu đã sẵn sàng, mà vẫn chưa có tín hiệu hiển thị, bạn nên kiểm tra lại một số vấn đề sau:

+ Click chuột phải tại Desktop // Graphics Option // Output to // Desktop

+ Hoặc kết nối và bật máy chiếu trước khi bật Laptop

– Kiểm tra Cable nối và máy chiếu: Chọn đúng cổng suất tín hiệu

Thiết thị kết nối và máy chiếu, chọn đúng cổng xuất tín hiệu.

Một số máy chiếu dùng auto

Máy chiếu TOSHIBA, SONY: Nhấn INPUT (trên máy chiếu)

Máy chiếu NEC, ACER, OPTOMA: Nhấn SOURCE (trên máy chiếu)

Máy chiếu PANASONIC: Nhấn INPUT SELECT (trên máy chiếu)

cách sử dụng máy chiếu projector

Kiểm tra máy tính xách tay hoặc các nguồn tín hiệu khác  mở cổng tín hiệu

Laptop TOSHIBA, HP, SHARP: [Fn] + [F5]

Laptop SONY, IBM: [Fn] + [F7]

Laptop PANASONIC, NEC: [Fn] + [F3]

Laptop DELL, EPSON: [Fn] + [F8]

Laptop FUJUTSU: [Fn] + [F10]

Các dòng Laptop khác: [Fn] + Phím có biểu tượng màn hình

 

Bước 5: Thao tác với điều khiển trên máy tính

Để thông tin xuất ra màn hình là chuẩn nhất, máy chiếu được trang bị các nút Tilt, giúp nâng cao hoặc hạ thấp đèn. Nút Zoom để phóng to, thu nhỏ kích thước hình ảnh trình chiếu và nút Focus để chỉnh độ sắc nét.

Việc điều chỉnh kết hợp giữa nút Zoom và Focus sẽ giúp cho tín hiệu xuất ra màn ảnh là rõ ràng.

Trường hợp hình trên màn hình k