Nên chọn máy chiếu công nghệ DLP, LCD hay LED?

 • Ngày đăng: 2019-09-06 17:53:45
 • Lượt xem: 2090

 

Với sự đa dạng của nhiều loại máy chiếu trên thị trường. Để đưa ra lựa chọn máy chiếu có tốt, phù hợp nhu cầu sư dụng bạn cần xe các yếu tốt như tỉ lệ tương phản, độ sáng,... trên chiếc máy chiếu của bạn. Tuy nhiên, điều làm nên một chiếc máy chiếu mạnh mẽ, sắc nét là công nghệ hình ảnh của chúng, cũng giống như màn hình Tivi, các dòng máy chiếu hiện đại sử dụng ba công nghệ chính: DLP, LCD và LED.

Chúng ta hãy xem từng loại máy chiếu này và tìm ra loại nào bạn nên chọn mua nhé!

 

  Xem nhanh

Nên chọn máy chiếu công nghệ DLP, công nghệ LCD hay LED?

 

DLP- Máy chiếu xử lý ánh sáng kỹ thuật số

Công nghệ DLP được sử dụng lâu đời nhất để sản xuất ra những chiếc máy chiếu hiện đại. Để trình chiếu video, máy chiếu máy chiếu DLP sử dụng chip DLP được tạo thành từ hàng triệu gương siêu nhỏ, mỗi gương có khả năng điều chỉnh độc lập, di chuyển tới hoặc ra khỏi nguồn sáng để tạo ra một pixel tối hoặc sáng.

 

 

Tuy nhiên, tại thời điểm này, các hình ảnh được sản xuất có màu đen và trắng. Để bù đắp cho việc thiếu màu, một chùm ánh sáng được đưa vào chip. Chùm tia này đi qua một bánh xe màu quay trước khi nó chạm tới chip để thêm một lớp màu.

	Nên chọn máy chiếu công nghệ DLP, LCD hay LED?

Máy chiếu DLP có một vài lợi thế so với đối thủ - chúng có khả năng miễn dịch hiệu quả với sự phân rã màu sắc và chúng không bị ảnh hưởng bởi các sai lệch có thể xảy ra trong máy chiếu LCD.

Ngoài ra, máy chiếu DLP không có bộ lọc và có thiết kế chip kín, có nghĩa là bụi không thể lắng xuống chip và gây ra một điểm mù hình ảnh.

Máy chiếu DLP không dễ tương thích với ống kính zoom hoặc chức năng dịch chuyển ống kính, có nghĩa là chúng phù hợp nhất với môi trường nhỏ hơn.

 	Nên chọn máy chiếu công nghệ DLP, LCD hay LED?

Giới hạn của máy chiếu DLP™ là độ sáng, hầu như tất cả máy chiếu DLP™ đơn chíp trên thị trường giới hạn ở cường độ sáng 3000 lumens trong khi máy chiếu LCD và DLP™ 3 chíp cường độ sáng 6000 lumens có giá tương đương. Thật ra, để chế tạo được những máy chiếu DLP™ đơn chíp có cường độ sáng cao hơn nhưng giá sẽ đắt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, với sản phẩm hình ảnh sâu, màu đen rất đẹp và hệ số tương phản rất cao, DLP™ đơn chíp vẫn là sự lựa chọn phổ biến cho các dòng máy chiếu phim gia đình.

Máy chiếu sử dụng công nghệ DLP làm giảm hiệu ứng “ca -rô” (lưới) nên hình ảnh và video hiển thị sẽ mịn hơn, hơn nữa công nghệ này còn có thể tạo nên độ tương phản (contrast) cao hơn. Một ưu thế khá mạnh của máy chiếu công nghệ DLP là sự gọn nhẹ và dễ di động hơn do ít các thành phần cấu thành. Các model này có cường độ sáng khác nhau phù hợp với mọi loại nhu cầu của người sử dụng (2.000 Ansi lumens, 2.500 Ansi lumens và có nhiều model có cường độ sáng trên 3.000 Ansi lumens) tuy nhiên khi sử dụng đều cho thấy một đặc điểm chung là màu sắc hình ảnh hiển thị rất sống động,cảnh chuyển trong các đoạn phim rất mượt mà và mịn

Ưu điểm máy chiếu DLP

DLP và LCD là hai trong số những công nghệ xử lý ánh sáng phổ biến nhất hiện đang được áp dụng cho máy chiếu. Trong khi bóng LCD sử dụng công nghệ Tinh thể lỏng để tạo ra ánh sáng trình chiếu, bóng DLP lại sử dụng công nghệ Xử lý ánh sáng số thông qua một hệ thống hàng trăm nghìn gương chiếu siêu nhỏ để phản chiếu ánh sáng. Nhìn chung, một chiếc máy DLP thường có chất lượng nhỉnh hơn so với một chiếc máy LCD cùng mức giá.

	Nên chọn máy chiếu công nghệ DLP, LCD hay LED?

Độ bền cao:

Sự ổn định của một chiếc máy chiếu thường được thể hiện qua chất lượng hình ảnh qua thời gian. Nếu bạn thấy trên màn chiếu có quá nhiều màu vàng hoặc xanh, khi ấy máy chiếu của bạn đang bị hiện tượng thoái hóa màu sắc (color decay). Thoái hóa màu sắc là hiện tượng khá phổ biến trên các máy LCD nhưng lại rất hiếm khi xảy ra với máy DLP.

Không cần bộ lọc bụi:

Máy LCD luôn yêu cầu phải có một bộ lọc bụi cho bóng đèn để ngăn tác động của bụi tới các tấm LCD. Tuổi thọ của mỗi bộ lọc bụi thường tương đương với tuổi thọ của bóng đèn (2.000 - 3000 giờ). Có nghĩa là mỗi lần thay bóng LCD bạn đều phải thay cả bộ lọc bụi. Máy DLP không cần bộ lọc bụi, do đó chi phí khi thay bóng giảm đi khá nhiều.

	Nên chọn máy chiếu công nghệ DLP, LCD hay LED?

Chất lượng hình ảnh tốt hơn

Chất lượng hình ảnh được quyết định bởi ba yếu tố: hệ số lấp đầy điểm ảnh, tỷ lệ tương phản và khả năng trình chiếu video. 

 • Hệ số lấp đầy điểm ảnh: là phần diện tích được sử dụng của mỗi pixel. Hệ số này càng cao thì hình ảnh càng trung thực. Về tiêu chí này, máy DLP tốt hơn máy LCD.
 • Tỷ lệ tương phản: là sự khác biệt giữa các điểm đen và điểm trắng trên hình ảnh. Tỷ lệ tương phản càng cao thì hình ảnh càng sắc nét. Máy DLP có tỷ lệ tương phản cao hơn máy LCD.
 • Chất lượng trình chiếu video: là khả năng tái tạo đúng tốc độ xuất hiện của các hình ảnh trong video. Ở tiêu chí này máy DLP cũng nhỉnh hơn máy LCD 

 

	Nên chọn máy chiếu công nghệ DLP, LCD hay LED?

 

LCD - Máy chiếu màn hình tinh thể lỏng

LCD là một công nghệ thường được sử dụng trong máy chiếu. Máy chiếu LCD sử dụng cùng công nghệ màn hình tinh thể lỏng có thể tìm thấy trong đồng hồ điện tử. Một máy chiếu LCD tạo ra hình ảnh bằng cách sử dụng quy trình nhiều bước; đầu tiên, một nguồn sáng tạo ra ánh sáng trắng, sau đó được truyền vào gương lưỡng sắc. Các gương phản chiếu ánh sáng thêm màu sắc, và sau đó chùm ánh sáng được đưa đến một màn hình LCD. Tại thời điểm đó, LCD giải thích ánh sáng và chiếu hình ảnh tương ứng lên màn hình.

	Nên chọn máy chiếu công nghệ DLP, LCD hay LED?

Công nghệ LCD hoạt động như thế nào?

Máy chiếu LCD cung cấp một sự thay thế ổn định và đáng tin cậy hơn so với máy chiếu DLP truyền thống. Tuy nhiên, với sự cải tiến này làm tăng chi phí bảo trì, vì các pixel có thể bị cháy và các hạt bụi có thể ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh - một số rủi ro của máy chiếu LCD.

LCD bù cho bất kỳ sự khác biệt về giá mặc dù chúng thường rẻ hơn so với các đối tác DLP của chúng. Họ cũng cung cấp hỗ trợ tốt hơn cho các thiết lập trong phòng lớn hơn và rạp chiếu phim tại nhà, vì chúng tương thích với ống kính zoom và dịch chuyển ống kính.

 

Máy chiếu LCD tổng hợp hình ảnh màu dựa trên 3 màu cơ bản là đỏ, lục và xanh dương (RGB).

 • Nguồn sáng trắng ban đầu được tách thành 3 nguồn sáng đơn sắc là đỏ, lục, xanh dương và được dẫn đến 3 tấm LCD độc lập. Nếu điểm ảnh trên LCD ở trạng thái đóng, ánh sáng không thể xuyên qua thì điểm ảnh biểu diễn trên màn hình là đen.
 • Tương tự, độ sáng của điểm ảnh cũng thay đổi tương ứng theo trạng thái mở của điểm ảnh LCD. Điều khiển 3 tấm LCD đóng mở điểm ảnh theo thông tin ảnh số, ta thu được 3 ảnh đơn sắc theo hệ màu RGB. Sau đó, tất cả được tổng hợp một cách tự nhiên trong một lăng kính theo cơ chế ánh sáng trước khi xuất đến màn chiếu.

 

Ưu điểm của LCD

 • LCD nói chung có "hiệu quả ánh sáng" hơn DLP (hình ảnh sẽ sáng hơn với LCD, với đèn có cùng công suất).
 • LCD có khuynh hướng cho độ bão hoà màu cao hơn. Tuy nhiên, độ bão hoà màu cao hơn làm cho ta thấy máy chiếu nhìn toàn bộ là sáng hơn, dù là máy chiếu DLP trắng có thể sáng hơn.
 • Nếu đặt một máy chiếu LCD 1000 lumen kế bên một máy chiếu DLP 1200 lumen và cho chiếu hình màu, ta có thể thích máy chiếu LCD do độ sáng của nó.
 • LCD có khuynh hướng cho hình ảnh sắc nét hơn (hội tụ chính xác hơn).

 

Ưu điểm của máy chiếu LCD 3 tấm là thể hiện phong phú sắc độ màu, sắc nét và độ sáng cao. Do tổ hợp cùng lúc 3 màu RGB với nguồn sáng ổn định, không suy giảm, máy chiếu LCD 3 tấm tái hiện màu phong phú và chuyển tiếp màu mượt hơn công nghệ DLP 1 tấm. Độ sắc nét của máy chiếu LCD 3 tấm trội hẳn DLP trong các ứng dụng nghiệp vụ. Độ hiệu quả ánh sáng ( ANSI lumen xuất ra/công suất đèn ) của máy chiếu LCD cũng có phần nhỉnh hơn DLP.

 

Nhược điểm của LCD

 • Hiệu ứng "ca-rô" làm hình ảnh trông bị "vỡ hạt".
 • Cấu tạo lớn hơn, vì có nhiều thành phần bên trong hơn.
 • Hiện tượng "điểm chết" - các ảnh điểm có thể luôn tắt hay luôn mở, được gọi là điểm chết. Nếu máy chiếu có nhiều điểm chết, nó sẽ gây khó chịu cho người dùng.
 • Các tấm kính LCD có thể bị hỏng và thay thế rất đắt tiền. Chip DLP cũng có thể bị hỏng nhưng tương đối hiếm vì có ít linh kiện bên trong hơn.

Nhược điểm của máy chiếu LCD thường thể hiện khi chiếu phim là lộ điểm ảnh và màu đen không thật. Tuy nhiên, với thế hệ máy chiếu phân giải XGA hiện nay, mắt thường rất khó phân biệt được điểm ảnh. Với thế hệ D4 mới nhất mà Epson chế tạo, khoảng phân cách giữa hai điểm LCD đã giảm từ 3 micron xuống 2,5 micron. Còn để tạo được màu đen tự nhiên, Epson vừa áp dụng kỹ thuật thay đổi động cường độ sáng trong mẫu máy Dreamio EMP-TW200H. Chế độ cinema tối ưu cho mục đích chiếu phim tự động giảm công suất nguồn đèn trong khoảng 1.500lm đến 500lm.

Thí nghiệm của hãng Epson: Để thể hiện được những chi tiết khuất trong vùng tối hoặc vùng sáng.

Epson có chức năng tăng cường mức trắng và đen (black & white level enhancer): đường gamma sẽ được chỉnh cong lên khi khung hình tối và chỉnh cong xuống trong trường hợp khung hình sáng.

Kính lọc Cinema mà Epson vừa đưa vào giúp lọc bớt màu lục, xanh dương nên màu da người có phần hồng hào hơn, màu sắc chuyển mượt và sâu hơn. Texas Instruments từng tài trợ một thử nghiệm để chứng minh máy chiếu LCD nhanh xuống màu hơn DLP.

Kết quả thử nghiệm cho kết quả đúng nhưng tuổi thọ của tấm LCD giờ đã được nâng lên nhiều nhờ công nghệ chế tạo LCD HTPS (high temparature polysilicon) của Epson cho phép LCD chịu được nhiệt độ 1.000 độ C.

 

LED - Máy chiếu Diode phát sáng

Máy chiếu LED cho hiển thị hình ảnh khác với DLP và LCD vì chúng không được xác định bởi công nghệ được sử dụng mà bởi loại ánh sáng được sử dụng. Máy chiếu LED có thể sử dụng công nghệ LCD hoặc DLP cho bản dựng của chúng. Tuy nhiên, điểm khác biệt của chúng là thay thế đèn chiếu truyền thống, được đánh giá ở mức 1.000 giờ đến 5.000 giờ, với nguồn sáng LED hiệu quả và thân thiện với môi trường hơn với xếp hạng lên tới 20.000 giờ.

	Nên chọn máy chiếu công nghệ DLP, LCD hay LED?

Công nghệ máy chiếu LED

Mặc dù máy chiếu LED có thể có giá từ bất kỳ rẻ đến rẻ, nhưng rất tốt trong việc cắt giảm chi phí bảo trì vì nguồn sáng có nghĩa là kéo dài toàn bộ tuổi thọ của máy chiếu mà không cần phải thay thế.

 

Ưu Điểm, Như