Bluetooth Là Gì? 6 Điều Bạn Cần Biết Về Kết Nối Bluetooth

  • Ngày đăng: 2023-09-16 17:59:45
  • Lượt xem: 4144

Nhằm giúp khách hàng có kiến thức hiểu biết chính xác nhất về Bluetooth bao gồm: định nghĩa về Bluetooth, tại sao gọi là "Bluetooth" và ý tưởng logo "Bluetooth", lịch sử phát triển của Bluetooth, các loại Bluetooth, đặc điểm của liên kết Bluetooth, Ứng dụng Bluetooth trong thực tế cuộc sống.

    Xem nhanh

Định nghĩa về Bluetooth

Bluetooth là một chuẩn công nghệ truyền thông không dây giữa các thiết bị điện tử, được thiết kế để hoạt động trong phạm vi ngắn và tiêu tốn ít điện năng so với kết nối Wifi. Công nghệ này sử dụng sóng vô tuyến UHF băng tần từ 2.4 đến 2.485 GHz để truyền dữ liệu qua các khoảng cách ngắn giữa các thiết bị di động và cố định để tạo nên các mạng cá nhân không dây (Wireless Personal Area Network-PANs). Kết nối Bluetooth là kết nối vô hướng có thể đạt được tốc độ truyền dữ liệu từ 720 Kbps đến 1Mb/s trong phạm vi 10 m–100 m

Công nghệ Bluetooth được tạo ra bởi Tiến sĩ Jaap Haartsen tại Ericsson vào năm 1994, tên Blueetooth được đặt theo tên vị vua nổi tiếng đã thống nhất Đan Mạch và Na Uy vào thế kỷ X có tên là Harald. Được phát triển liên tục từ năm 1994 cho tới nay kết nối bluetooth đã trải qua rất nhiều phiên bản khác nhau bao gồm: Bluetooth 1.0, Bluetooth 1.1, Bluetooth 1.2, Bluetooth 2.0 +ERD, Bluetooth 2.1 +ERD, Bluetooth 3.0 +HS, Bluetooth 4.0, Bluetooth 4.1, Bluetooth 4.2, Bluetooth 5.0 và hiện đại nhất là công nghệ Bluetooth 5.4 được áp dụng nhiều trên các mẫu loa bluetooth mới nhất với khả năng chuyển tải không dây nhạc chất lượng cao ấn tượng.

Ví dụ: kết nối giữa các thiết bị máy tính, máy tính bảng, điện thoại di động với loa bluetooth, kết nối tivi với loa bluetooth...

 

Đặc điểm của liên kết Bluetooth

  • Tiêu thụ năng lượng rất thấp.
  • Phạm vi rất ngắn (trên bán kính khoảng mười mét).
  • Băng thông thấp (tuy nhiên đủ chuyển tải cho chất lượng âm thanh tốt).
  • Công nghẹ rất rẻ và nhỏ gọn.
  • Đa số các thiết bị thường được thiết kế chạy bằng pin, với mục đích trao đổi một lượng nhỏ dữ liệu trong một khoảng cách ngắn, mà tiêu tốn ít năng lượng máy. 
  • Thường kết nối dạng 1với 1, không kết nối được nhiều thiết bị cùng 1 lúc.

Huong dan su dung Loa JBL GO3

 

Tại sao gọi là Bluetooth và ý tưởng logo Bluetooth

Cái tên " Bluetooth " được lấy cảm hứng trực tiếp từ biệt danh của vua Đan Mạch Harald (tiếng Đan Mạch Harald Blåtand , tiếng Anh Harald Bluetooth ), được biết là đã tìm cách thống nhất các tôn giáo Đan Mạch trong cùng vương quốc. Logo Bluetooth cũng được lấy cảm hứng từ bảng chữ cái runic ban đầu của tên vị vua (Harald Blåtand)

Tên này được đề xuất vào năm 1996 bởi Jim Kardach của Intel , một kỹ sư làm việc trong việc phát triển một hệ thống cho phép điện thoại di động giao tiếp với máy tính. Vào thời điểm Kardach đưa ra đề xuất này, một đối tác của Ericsson kể lại:

“Ngày đó chúng tôi cần phải tìm ra giải pháp thay thế dây cáp nhưng yêu cầu là năng lượng tiêu tốn không được nhiều hơn dây cáp - một công nghệ kết nối mọi thứ. Chúng tôi ngồi trong quán bar và muốn tìm ra một cái tên thì tình cờ cuốn sách về một vị vua Đan Mạch xuất chúng thế kỷ 10 có tên tiếng Anh là Harold Bluetooth (tên gốc Harold Blåtand) đã tạo cho chúng tôi cảm hứng. Đó là vị vua có công lớn giải quyết các xung đột, tạo nên sự thống nhất cho ba quốc gia ở vùng Scandinavia ngày nay là Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển. Đó chính xác là cái giá trị mà chúng tôi đang muốn mang lại cho công nghệ mà chúng tôi đang tạo ra”.

Bluetooth ra đời với hàm ý là giống như cách vua Harald thống nhất đất nước của mình và kết hợp Đan Mạch và Na Uy và Thụy Điển, công nghệ này cũng vậy, nó sẽ kết nối viễn thông và máy tí