Chọn máy chiếu theo công nghệ

  • Ngày đăng: 2019-08-12 10:07:33
  • Lượt xem: 604

Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn máy chiếu theo công nghệ như: máy chiếu công nghệ LCD, máy chiếu công nghệ DLP, máy chiếu công nghệ LCOS.

    Xem nhanh

Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn máy chiếu theo công nghệ như: máy chiếu công nghệ LCD, máy chiếu công nghệ DLP, máy chiếu công nghệ LCOS.

1.Máy chiếu công nghệ LCD - Liquid Crystal Display

Máy chiếu LCD (liquid crystal display) tổng hợp hình ảnh màu dựa trên 3 màu cơ bản là đỏ, lục và xanh dương (RGB) như cơ chế đang được dùng phổ biến trong chế tạo màn hình, in ấn. LCD từng bị xem là máy chiếu chất lượng kém song công nghệ LCD đã cải thiện đáng kể trong những năm gần đây, và máychiếu LCD hiện có thể so sánh với máy chiếu DLP về mặt chất lượng hình ảnh. Nguồn sáng trắng ban đầu được tách thành 3 nguồn sáng đơn sắc là đỏ, lục, xanh dương và được dẫn đến 3 tấm LCD độc lập. Nếu điểm ảnh trên LCD ở trạng thái đóng, ánh sáng không thể xuyên qua thì điểm ảnh biểu diễn trên màn hình là đen. Tương tự, độ sáng của điểm ảnh cũng thay đổi tương ứng theo trạng thái mở của điểm ảnh LCD. Điều khiển 3 tấm LCD đóng mở điểm ảnh theo thông tin ảnh số, ta thu được 3 ảnh đơn sắc theo hệ màu RGB. Sau đó, tất cả được tổng hợp một cách tự nhiên trong một lăng kính theo cơ chế ánh sáng trước khi xuất đến màn chiếu.

Công nghệ LCD

- light source: nguồn sáng 
- red dichroic mirror: gương sắc đỏ
- blue dichroic mirror: gương sắc xanh
- dichroic mirror "wavelength selector": gương chọn lọc bước sóng
- mirror: guơng phản chiếu
- LCD: bộ phận hiển thị tinh thể lỏng
- dichroic combiner cube: thành phần tổng hợp 3 sắc đỏ, xanh lục, xanh
- lens: thấu kính

Hiện nay máy chiếu công nghệ LCD trên thị trường Việt Nam hiện nay là Máy chiếu Panasonic.

Ưu điểm:

* LCD nói chung có "hiệu quả ánh sáng" hơn DLP (hình ảnh sẽ sáng hơn với LCD, với đèn có cùng công suất). 
* LCD có khuynh hướng cho độ bão hoà màu cao hơn. Tuy nhiên, độ bão hoà màu cao hơn làm cho ta thấy máy chiếu nhìn toàn bộ là sáng hơn, dù là máy chiếu DLP trắng có thể sáng hơn.
* Vì lý do này, nếu đặt một máy chiếu LCD 1000 lumen kế bên một máy chiếu DLP 1200 lumen và cho chiếu hình màu, ta có thể thích máy chiếu LCD do độ sáng của nó.
* LCD có khuynh hướng cho hình ảnh sắc nét hơn (hội tụ chính xác hơn). 

* Do tổ hợp cùng lúc 3 màu RGB với nguồn sáng ổn định, không suy giảm, máy chiếu LCD 3 tấm tái hiện màu phong phú và chuyển tiếp màu mượt hơn công nghệ DLP 1 tấm.

Khuyết điểm:

* Hiệu ứng "ca-rô" làm hình ảnh trông bị "vỡ hạt". bạn có thể nhìn thấy cấu trúc điểm ảnh của máy LCD, giống như bạn đang nhìn vào một bức tranh qua một cánh cửa kim loại.
* Cấu tạo lớn hơn, vì có nhiều thành phần bên trong hơn.
* Hiện tượng "điểm chết" - các ảnh điểm có thể luôn tắt hay luôn mở, được gọi là điểm chết. Nếu máy chiếu có nhiều điểm chết, nó sẽ gây khó chịu cho người dùng.
* Các tấm kính LCD có thể bị hỏng và thay thế rất đắt tiền.

* Bóng đèn của máy chiếu LCD cũng nhanh hết hạn dùng, nhưng thay thế bóng đèn của máy chiếu LCD rẻ hơn so với bóng đèn máy chiếu DLP.

2. Máy chiếu công nghệ DLP - Digital Ligth Processing

Digital Light Processing là giải pháp hiển thị kỹ thuật số. Công nghệ DLP sử dụng một vi mạch bán dẫn quang học, gọi là Digital Micromirror Device (tạm dịch là thiết bị phản chiếu siêu nhỏ kỹ thuật số) hay DMD để tái tạo dữ liệu nguồn. 
Trái ngược với phương pháp trong suốt cho ánh sáng truyền qua của LCD, công nghệ DLP do Texas Instruments phát triển độc quyền vào năm 1997 sử dụng gương để phản chiếu ánh sáng. Một chip DMD (Direct Micromirror Device) được tích hợp đến hàng ngàn vi gương, mỗi vi gương tương ứng một điểm ảnh. Vì gương dao động hàng ngàn lần/giây và thể hiện được 1.024 cấp độ xám. Để thể hiện hình ảnh màu, một bánh quay màu (color wheel) được đặt giữa nguồn sáng và DMD. Phổ biến hiện nay là hệ thống sử dụng bánh quay 4 màu gồm đỏ, lục, xanh dương, trắng để lần lượt tạo và xuất ra 4 ảnh đơn sắc trong một chu kỳ. Thay vì tổng hợp tự nhiên tại thấu kính, 4 hình ảnh đơn sắc lần lượt được ghi nhận và tổng hợp tại não người (tương tự như phương pháp tổng hợp ảnh 3D bằng mắt phổ biến trong giới thanh niên vào những năm 1990). 

Công nghệ DLP

- light source: nguồn sáng 
- optics: bộ phận quang học
- color filter: bộ lọc màu
- circuit board: bo mạch
- DMD: chip DMD

Ưu điểm của DLP

*Ưu điểm của DLP là tạo được hình ảnh mượt, không lộ điểm ảnh; tương phản cao và không bị hiện tượng lệch hội tụ như công nghệ dùng LCD 3 tấm.Máy chiếu DLP mang lại hình ảnh đẹp và thực tế trên màn hình. Hình ảnh sẽ sắc nét hơn và chi tiết hơn trong các pha chuyển động nhanh so với các loại máy chiếu khác. 
*Cấu tạo máy chiếu DLP đơn giản hơn LCD 3 tấm nên kích thước máy nhỏ và nhẹ hơn. 
* Hiệu ứng "ca-rô" (lưới) nhẹ hơn vì các ảnh điểm gần nhau hơn. Điều này không cho nhiều khác biệt với dữ liệu, nhưng nó cho hình ảnh video mịn hơn. 
* Có thể đạt độ tương phản (contrast) cao hơn.
* Một số nghiên cứu cho rằng máy chiếu DLP có tuổi thọ cao hơn máy chiếu LCD.

Khuyết điểm của DLP

* Máy chiếu DLP thường lớn hơn và ồn hơn. Bóng đèn có tuổi thọ tương đối ngắn.
* Độ bão hoà màu thấp hơn (ảnh hưởng nhiều đến dữ liệu hơn video). 
* Hiệu ứng "cầu vồng", xuất hiện dưới dạng một vệt sáng giống như cầu vồng loé lên, thường theo sau những vật thể sáng, khi nhìn từ cạnh này sang cạnh kia của màn ảnh, hay khi từ hình ảnh ch