Loa toàn dải là gì? Những điều cần biết về loa toàn dải hiện nay?

  • Ngày đăng: 2022-11-06 14:42:56
  • Lượt xem: 9859

Bạn đã từng nghe đến loa karaokeloa nghe nhạcloa siêu trầm,.. nhưng ít nghe về loa toàn dải. Bạn có thắc mắc: Vậy loa toàn dải là gì? Ở bài viết này HD Radio sẽ cùng bạn tìm hiểu, loa toàn dải là gì? Chúng có ưu, nhược điểm ra sao? Và đặc biệt cách phối hợp của chúng như thế nào để có chất lượng âm thanh tốt nhất? Mời bạn đọc cùng tham khảo.

    Xem nhanh

 

loa toàn dải là gì  -  loa toàn dải nghe nhạc gì

 

Loa toàn dải là gì?

Loa toàn dải Loa Nghe NhạcLoa KaraokeLoa Xem Phim là thiết bị loa chỉ có cấu tạo một thùng loa duy nhất và cũng sử dụng một loa con duy nhất. Loa con này có chức năng thể hiện toàn bộ các dải âm thanh, bao gồm: các dải trầm, dải trung và dải cao. Chúng khác hoàn toàn do với loa nhiều dải. Chúng ta thường thấy, loa nhiều dải thường sẽ sử dụng 2 - 3 loa con để tái tạo các dải tần âm thanh khác nhau. Loa toàn giải thường được trang bị chủ yếu trong  radio, cassette… Ở một số sản phẩm loa toàn dải cao cấp có thêm 1 nón loa phụ được bố trí nằm trong nón loa chính. Chúng có tác dụng làm tăng khả năng tái tạo các âm thanh ở dải tần cao.

Cũng như những thiết bị loa nhiều dải khác, loa toàn dải có màng loa được làm từ các chất liệu quen thuộc như: giấy, nhựa, sợi tổng hợp, nhôm...Tuy nhiên, chất liệu chính của chúng là bằng giấy. Nhà sản xuất lựa chọn và sử dụng những loại giấy rất nhẹ, hơn thế, chúng được chế tạo một cách rất đặc biệt và tỉ mỉ giúp cho âm thanh được tái tạo một cách mạnh mẽ và chính xác hơn.

 

Loa toàn dải là loại loa có cấu tạo chỉ có một loa trong thùng loa. Nó có nhiệm vụ phát ra cả 3 âm cao, trung và trầm, bình thường âm thanh karaoke thì mỗi loa sẽ đảm nhiệm một âm. Nó không sử dụng bộ phân tần như loa nhiều dải. Đặc biệt hơn nó hoàn toàn không lệ thuộc vào chất lượng phân tần do đó bạn sẽ cảm nhận được âm rất truyền cảm ở giọng hát, âm hình chính xác.

 

Đặc điểm âm thanh của loa toàn dải

Mặc dù có thể tái tạo được cả 3 dải âm, những âm thanh của loa toàn dải được đánh giá cao ở âm trung. Chính vì thế, giọng hát của bạn sẽ cực kỳ nổi bật khi nghe qua loa toàn dải. Có lẽ, đây cũng chính lý do để giải thích vì sao loa toàn giải lại được sử dụng nhiều để hát karaoke như vậy.

Dải trung và trung tầm của loa toàn dải được đánh giá là vô cùng chi tiết và sống động. Âm Treble khá mảnh và mềm mại nhưng cũng vô cùng thanh và nhẹ. Bởi vậy, cho dù bạn có nghe lêu thì bạn cũng không hề có các giác mệt mỏi hay khó chịu.

Để làm được điều này, chính nhờ độ nhạy cao được trang bị trong loa, độ chi tiết của bản nhạc vì thế mà được thể hiện một cách rất chi tiết, bạn rất hiếm một thiết bị loa nào có thể làm được tốt điều này như loa toàn giải. Định vị âm thanh của loa rất tốt, nên những luôn tạo cho bạn những trải nghiệm thú vị và bất ngờ. Loa toàn dải thường được sử dụng chủ yếu để chơi các loại nhạc như Jazz, Acousstic, hay hát karaoke, hỗ trợ trong việc hòa tấu, các loại nhạc thính phòng…

 

Ưu điểm của loa toàn dải

1/ Tạo âm thanh nổi tốt

Ưu điểm đầu tiên của loa toàn dải phải kể đến là tạo âm thanh nổi tốt. Bởi vì loa toàn giải hoạt động theo nguyên lý Point Source. Vì chỉ có một màng giấy phát ra âm thanh, và không dùng các linh kiện LCR ở phân tần cho nên tính đồng phase của các dải tần của loa toàn dải là tuyệt đối. Nhờ vậy, rất dễ đạt được cảm giác âm thanh nổi tốt, dễ hơn nhiều so với các loa cây nhiều đường tiếng. Nếu Set-up tốt trong một phòng nghe có hệ tiêu tán âm phù hợp, rất dễ có cảm giác âm thanh nổi, và nhiều lúc không còn “thấy” loa.

 

loa toàn dải với loa bass - loa toan giai

2/ Độ nhạy của loa cao

 Độ nhạy cao giúp loa có thể tái tạo tốt âm thanh ở dải tần trung và cao. Bạn có thể được thưởng thức những bản nhạc với chất lượng âm thanh hoàn hảo. Bởi vì, vì màng loa bằng giấy thường khá nhẹ, không dùng linh kiện LCR trong bộ phân tần, không bị suy giảm tín hiệu.

3/ Âm thanh kết nối liền mạch

Chỉ có một dải duy nhất nên sự kết nối của loa rất liền mạch,