Lumen là gì? Lumen có vai trò gì trong máy chiếu?

 • Ngày đăng: 2022-06-15 10:00:31
 • Lượt xem: 1880

  Xem nhanh

Lumens quan trọng khi xem xét mua một chiếc máy chiếu chính hãng. Có nhiều thông số kỹ thuật quan trọng khi xem xét máy chiếu nào sẽ hoạt động tốt nhất cho bạn, cho dù bạn mua máy chiếu cho gia đình, trường học, văn phòng hay nhà thờ của bạn. Lumens luôn được liệt kê trong thông số kỹ thuật của máy chiếu và đó là một yếu tố rất quan trọng. Nói một cách đơn giản, máy chiếu của bạn có thể tạo ra càng nhiều lumens, hình ảnh sẽ càng sáng và bạn càng không phải lo lắng về việc liệu các hình ảnh có được trình chiếu sắc nét trong không gian của bạn hay không. Vậy Lumen là gì?

Lumen là gì

Lumens là gì?

Lumens là phép đo được sử dụng để đo độ sáng của ánh sáng từ bất kỳ nguồn nào, tức là máy chiếu. Ánh sáng càng phát quang thì ánh sáng càng mạnh. Trên wiki định nghĩa lumens là: “một đơn vị quang thông trong hệ thống đơn vị quốc tế (International System of Units).  Bạn sẽ thường thấy thuật ngữ ANSI lumens là viết tắt của Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ.

 

 

Khi nói đến máy chiếu, lumens mô tả ánh sáng phát ra từ đèn máy chiếu và hình ảnh của bạn sẽ được hiển thị tốt như thế nào trên màn hình. Yếu tố cạnh tranh lớn nhất ở đây là ánh sáng xung quanh. Bất kỳ ánh sáng nào từ phòng bạn đang ở sẽ làm thay đổi hình ảnh phát ra từ máy chiếu. Đây là lý do tại sao các rạp chiếu phim gần như tối đen.

Tóm lại: lumen là độ sáng hay công suất phát sáng của máy chiếu. Lumen biểu thị độ sáng của nguồn sáng nên khi mua máy chiếu bạn nên quan tâm tới độ sáng của môi trường nơi đặt máy chiếu..v.v.. Đối với máy chiếu, độ sáng môi trường càng thấp thì hình ảnh trình chiếu càng sắc nét.

 

Có bao nhiêu lumens trong một ngọn nến (và các ví dụ khác)?

lumen-la-gi-trong-may-chieu

Để giúp bạn hiểu về lumens, đây là một số ví dụ gần đúng về lumens trong các nguồn khác:

 • Ngọn Nến - 14 lumens
 • Bóng đèn 100 watt - 1600 lumens
 • Hoàng hôn - 400 lumens
 • Văn phòng với ánh sáng huỳnh quang - 400 lumens
 • Chiếu sáng trên một bộ phim - 1000 lumens
 • Ngày nắng - 100.000 lumens
 • Máy chiếu video - bất cứ nơi nào từ 500 lumens đến 10.000 lumens

 

Máy chiếu có Lumens là bao nhiêu?

Lumens là một yếu tố rất quan trọng trong việc mua một máy chiếu. Máy chiếu càng sáng thì vấn đề ánh sáng xung quanh càng ít và bạn càng có thể đặt máy chiếu ra xa màn hình. Nếu máy chiếu không sáng lắm, bạn sẽ chỉ có thể nhìn thấy hình ảnh trong phòng tối. 

Như bạn có thể tưởng tượng, thông số kỹ thuật của máy chiếu sẽ là độ sáng mà máy chiếu có thể tạo ra ở mức cực đại. Độ sáng hoặc máy chiếu sẽ giảm dần theo thời gian. Chế độ sinh thái của nó cũng sẽ kém sáng hơn chế độ không sinh thái, vì vậy hãy tắt nó đi nếu bạn đang ở trong một căn phòng có ánh sáng xung quanh.

Loại không gian Lumens cần thiết
Phòng khách tắt đèn 1.500 đến 2.000 lumens
Văn phòng hoặc lớp học nơi ánh sáng có thể bị mờ hoặc bên ngoài vào ban đêm 3.000 lumens
Nhà thờ với lượng ánh sáng xung quanh vừa phải 5.000 lumens
Phòng khách bật đèn 4.000 - 5.000 lumens
Rạp chiếu phim 20.000 lumens

Làm thế nào lumens có thể giảm theo thời gian