Nhạc Baroque là gì? Lợi ích và cách nghe nhạc Baroque hiệu quả cao

  • Ngày đăng: 2023-02-14 10:17:29
  • Lượt xem: 35387

Có bao giờ bạn tự hỏi nhạc sóng não có tác dụng gì trong cuộc sống. Nhiều người nói: nhạc sóng não alpha có thể giúp phát triển não bộ của thai nhi, âm nhạc giúp tăng trí nhớ, thư giãn…? Vậy liệu nhạc sóng alpha có những tác dụng thần kỳ như vậy hay chỉ là tin đồn? Sự thật rằng các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra có 1 thể loại nhạc giúp tập trung làm việc, học tập đồng thời tăng chỉ số IQ, EQ của chúng ta và giúp con người phát triển não bộ, đó chính là Baroque.  Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ thì hãy cùng HDRadio đi tìm hiểu xem nhạc Baroque là gì? Và những lợi ích của dòng Baroque đặc biệt này nhé!

    Xem nhanh

 nhạc baroque là gì

Nhạc tập trung trí não giúp bạn học tập tốt, thư giãn

1/ Nhạc baroque là gì?

Nhạc baroque là gì? Từ “baroque” (Ba Rốc) theo tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là “Ngọc trai xấu xí”. Được chứng minh là dòng nhạc giúp tăng trí nhớ, sáng tạo và giảm stress. Baroque là thể loại nhạc cổ điển thịnh hành vào thế kỉ 17-18. Đây là thời kì âm nhạc cổ điển vô cùng phát triển với các nhạc sĩ lỗi lạc như Bach, Vivaldi,...với nhịp điệu  60 nhịp một phút: nhịp tim, huyết áp và sóng não đều thư giãn theo điệu nhạc. Nhịp tim chậm lại, huyết áp giảm đi, sóng não beta giảm 6% trong khi sóng não alpha (thích hợp cho học tập và trí nhớ) tăng 6%. Đồng thời, nghe nhạc baroque khi học bài sẽ thông minh hơn, tập trung hơn.

 

1.1/ Thí nghiệm về nhạc Baroque

 

Có khá nhiều nghiên cứu về dòng nhạc Baroque (nhạc sóng não alpha) và những tác dụng thực hư của dòng nhạc này. Nổi bật trong số đó là thí nghiệm của tiến sĩ Georgi Lozanov nhà tâm lý học nổi tiếng người Bulgary. Ông đã cho những tình nguyện viên vừa nghe nhạc Baroque vừa học ngoại ngữ.

Kết quả là sau 1 ngày, những tình nguyện viên có thể nhớ đến 92% trên 1000 từ vựng. Con số khá lớn này bằng với số từ mà 1 sinh viên bình thường phải trải qua trong 1 học kỳ. Không những thế, những tình nguyện viên có thể nhớ số từ vựng ít nhất 4 năm mà không cần ôn tập lại.

Chính vì tác dụng tuyệt vời mà các trường đại học, các công ty, tập đoàn lớn đều phát loại nhạc này. Và người ta đưa ra kết luận rằng "nhạc Baroque là giúp tập trung học, nhạc kích thích trí não hiệu quả"

1.2/ Nhạc Baroque - nhạc sóng não Alpha

Theo các nghiên cứu về não bộ, khi cơ thể người ở những trạng thái khác nhau sẽ có những sóng khác nhau. Trong đó có 4 loại sóng cơ bản được phát ra từ não bộ phát ra 4 loại sóng cơ bản gồm: sóng Alpha (α), Beta (β), Delta (δ) và Gamma (γ) tương ứng với các trạng thái cơ thể khác nhau.

nghe nhạc baroque

Nhạc baroque giúp tập trung học tập

Sóng Alpha (α): có tần số từ 8-12 Hz và liên quan tới bán cầu não phải. Sóng này phát ra khi não bộ ở trạng thái thư giãn, đây là trạng thái lý tưởng giúp não hoạt động tư duy và học tập tốt. Não sẽ hoạt động tốt đẻ giải quyết các vấn đề phức tạp, tiếp thu kiến thức mới dễ dàng, ghi nhớ được nhiều và lâu hơn, đồng thời giúp tăng tư duy chiều sâu. Đây là loại sóng thường đo được ở những người có tính sáng tạo, tinh thần thoải mái, sống tích cực.

Sóng Beta (β): là loại sóng não đóng vai trò giúp bộ não luôn tập trung cao, nhưng nếu tập trung vào công việc, học tập quá nhiều thì con người dễ bị stress, căng thẳng,