Radiator trong loa là gì? Giải đáp các thắc mắc về Radiator

  • Ngày đăng: 2022-11-06 14:12:51
  • Lượt xem: 5892

Nhằm giúp các bạn hiểu biết rõ hơn về "Radiator" trong loa, hôm nay HDRADIO sẽ chia sẻ những kiến thức cơ bản như:  Radiator trong loa là gì? cơ chế hoạt động Radiator, tác dụng Radiator, ứng dụng Radiator... OK  sẵn sàng bắt đầu tìm hiểu các bạn nhé!

    Xem nhanh

 

Các bạn đã bao giờ thắc mắc về cái màng đằng sau mà cứ mở âm thanh lên là nó nhún nhún trong loa JBL, Harman Kardon.. chưa, nó chính là Radiator trong loa đấy.

 

Vậy Radiator trong loa là gì?

Radiator có nghĩa là màng rung hay màng loa cộng hưởng trong loa thường được gọi theo cụm từ "Passive Radiator" tức là màng rung thụ động hay "bass radiator" - bass thụ động. Về cơ bản "Bass Radiator" là một driver loa, tuy nhiên lại chỉ bao gồm một màng cao su và một miếng kim loại nặng, không có nam châm và cuộn dây như ở Driver loa bình thường. 

 

Nguyên tắc hoạt động

 Passive Radiator không tự rung để tạo ra âm thanh, nó hoạt động thụ động dựa trên áp lực không khí trong ruột loa kín khi driver chính khác hoạt động (tức là nó rung dựa trên sóng âm thanh của driver khác của loa phát ra phía trong ruột loa kín)

Bạn hãy tưởng tượng khi một tiếng Bass trong bản nhạc được đánh, Driver sẽ đánh ra ngoài một phát, rồi sau đó theo lực đàn hồi của màng cao su mà đập trở lại vào trong, tác động vào màng rung. Điều này giúp cho âm bass sinh ra ở phía sau Driver không bị kẹt trong ruột loa, thay vào đó lực đã được truyền qua không khí trong loa, rồi sau đó đánh vào Passive Radiator để cuối cùng là phát ra ngoài.

Phương pháp sử dụng màng loa thụ động giúp cải thiện âm thanh tần số thấp cho loa rất nhiều. Không những vậy, công nghệ này còn làm cho kích thước loa được giảm đi đáng kể (nhất là loa Bluetooth) mà không làm giảm âm lượng hay chất âm chung của loa.

Tùy theo kích thước cũng như hình dáng loa mà các Passive Radiator được thiết kế khác nhau dưới đây là hình ảnh một số hình loại Passive Radiator:

Tổng hợp một số loại Passive Radiator

 

Tác dụng của Radiator

Vậy chúng ta có thể xác định Passive Radiator có tác dụng giúp giảm tối đa kích thước loa nhưng vẫn giữ nguyên chất âm và phần nào làm tăng độ mạnh mẽ cho âm bass.

 

Ứng dụng của Radiator trong loa

Các Passive Radiator được sử dụng nhiều trong các hệ thống:

 

Vì sao không thay Radiator bằng ống thông hơi giống bass reflex?

Như các bạn đã biết, âm thanh về bản chất là sự dao dộng của không khí. Nguyên tắc hoạt động của loa là khi driver hoạt động, màng loa đẩy không khí ở cả mặt trước và sau , thường thì âm Mid Treb sẽ được tái tạo ở mặt trước driver, còn âm Bass chiếm nhiều lượng hơn ở mặt sau, để âm bass hiệu quả các kĩ sư thiết kế một ống thông hơi dẫn từ trong thùng cộng hưởng hướng ra ngoài. Mục đích của ống này là dẫn đường cho luồng khí của âm Bass ở đằng sau Driver chạy được ra khỏi thùng và đến tai người nghe. Kích thước thùng chứa loa phải đủ lớn để có thể sắp xếp các bộ phận bên trong loa cùng với đường đi của ống thông hơi. sao cho hợp lý.

Tuy nhiên với kích thước nhỏ của một chiếc loa bluetooth, việc thiết kế lỗ thông hơi cho hệ thống Driver bên trong loa gần như là không thể. Đó chính là lúc các nhà sản xuất cần đến sự giúp đỡ của Passive Radiator.

Ta cũng không thể bịt kín hay để hở thân loa bluetooth vì như vậy âm bass sẽ đánh không hiệu quả vỡ tiếng và  gây hao phí năng lượng pin.

 

Các hãng loa đang sử dụng Radiator trong thiết kế

Toàn bộ các hãng loa Bluetooth, loa di động  có thể kể đến Harman Kardon, JBL, Sony, Bose, Klipsch, B&O… đều sử dụng hệ thống Passive Radiator trong thiết kế, điều khác nhau có lẽ chỉa d