Độ phân giải 4k là gì? Chất lượng 4k của máy chiếu là gì?

  • Ngày đăng: 2019-09-07 10:37:22
  • Lượt xem: 1077

Công nghệ 4k đang chiếm lĩnh thị trường giải trí nghe nhìn, không còn là một hiện tượng nhất thời đây thực sự là một bước tiến lớn của ngành công nghệ. Không nằm ngoài sự phát triển đó máy chiếu sử dụng công nghệ 4k liên tục được các thương hiệu danh tiếng trình làng, thu hút sự quan tâm của nhiều nhóm khách hàng.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu sâu về công nghệ 4k trong máy chiếu. Độ phân giải 4K là gì? Sự khác biệt khi mọi người đề cập đến 4K trong máy chiếu là gì? Bạn có nên nâng cấp lên máy chiếu 4K không và nếu có thì tại sao?

    Xem nhanh

Độ phân giải 4k là gì?

Máy chiếu 4k được trang bị độ phân giải 4k, hay còn được gọi với cái tên Ultra HD – độ phân giải siêu nét. Chính xác hơn máy chiếu sử dụng công nghệ 4k là hệ thống điện ảnh kỹ thuật số phục vụ các hoạt động giải trí tại gia, có khả năng trình chiếu cả hình ảnh và video lên một mặt phẳng thẳng đứng hay trên một mặt phẳng lộn ngược. Nó có thể trình chiếu lên trên một mặt phẳng ở bất cứ kích cỡ màn chiếu nào, từ 50 inch cho đến hình ảnh của rạp chiếu cực khủng lên đến 300 inch.

 

 

do-phan-giai-may-chieu-4k

Độ phân giải 4K hiện có sẵn rộng rãi và được coi là bản nâng cấp hoặc thế hệ HD tiếp theo. HD đề cập đến Độ phân giải cao, trong đó chúng tôi muốn nói đến kích thước độ phân giải, trong trường hợp này là 1920x1080 pixel. Nếu bạn bối rối về sự khác biệt giữa UHD và 4K, đây là tất cả những gì bạn cần nhớ: 4K là một yêu cầu sản xuất chuyên nghiệp và tiêu chuẩn điện ảnh, trong khi UHD nhắm nhiều hơn vào yêu cầu hiển thị và chương trình của khách hàng.

Nhưng máy chiếu 4K không còn chỉ giới hạn cho các doanh nghiệp lớn hoặc những người giàu có và ngày càng tìm thấy đường đến tất cả các đối tượng khác nhau. So với độ phân giải HD, mật độ điểm ảnh 4K được chiếu trên màn hình là 4096 x 2160 pixel, gấp 4 lần so với Full HD hoàn chỉnh.

Sự khác biệt giữa TV 4K và máy chiếu 4K là gì?

Sự khác biệt chính nằm ở giá cả và chất lượng tổng thể, nhưng nội dung máy chiếu 4K không còn xa so với đối tác truyền hình hiện nay. Nếu bạn đang tìm kiếm một hệ thống rạp hát tại nhà, máy chiếu vẫn là lựa chọn rõ ràng nhất. Rạp chiếu phim sử dụng máy chiếu 4K. Chi phí máy chiếu có thể cao hơn, nhưng những gì máy chiếu cung cấp qua TV là khả năng và tính linh hoạt để cài đặt chúng trong không gian nhỏ hơn nhiều TV, với khả năng điều chỉnh kích thước màn hình theo mức độ lớn hay nhỏ mà bạn thích.

Sự khác biệt về chất lượng hình ảnh so với máy chiếu 4K so với TV cũng không đáng kể. Hình ảnh mờ hoặc mờ dần, và chất lượng và độ rõ tối ưu bằng với TV.

 

Độ phân giải 4K thực hay độ phân giải 4K cải tiến?

Chủ yếu có hai loại máy chiếu 4K, Cả hai đều phát nội dung 4K, nhưng có một sự khác biệt

Máy chiếu 4K thực: 4k thực là 8 megapixel và được coi là hiển thị độ phân giải 4K thực sự bằng cách sử dụng chipset DLP 4K UHD với xử lý hình ảnh tiên tiến, đảm bảo tốc độ chuyển đổi cực nhanh. Điều này mang lại độ phân giải 3840x2160 với 8,3 triệu pixel riêng biệt cho mỗi khung hình, cao gấp bốn lần so với Full HD 1080p.

Máy chiếu 4K cải tiến: 4K cải tiến chủ yếu đề cập đến công nghệ dịch chuyển pixel, trong đó chủ yếu hiển thị độ phân giải 2K, do đó là 4 megapixel, nhưng được bắn hai lần với dịch chuyển pixel để hiển thị dường như 8 megapixel trên màn hình.

do-phan-giai-4k

Cả hai máy chiếu được cải tiến và 4k thực đều hiển thị hình ảnh tuyệt vời, chi tiết tuyệt vời và sự khác biệt vẫn có thể nhìn thấy khi chiếu lên màn hình rạp chiếu phim. 4K vượt trội về chất lượng, chi tiết, độ sắc nét và tất cả các khía cạnh khác mà bạn tìm kiếm trong việc tạo ra trải nghiệm rạp chiếu phim tại nhà của bạn và ngày nay nó không phải là một khoản đầu tư đắt đỏ, vì máy chiếu 4K ngày càng có giá cả phải chăng.

 

Nội dung 4K là gì và xem nó ở đâu?

Cách phổ biến nhất để xem nội dung 4K là phát trực tuyến loạt yêu thích của bạn. Bạn có thể nghĩ rằng nội dung 4K chỉ dành cho những người tìm kiếm chất lượng cao cấp, nhưng nhiều nền tảng bạn có thể đã quen thuộc với phát trực tuyến trong 4K.

Để truyền phát nội dung 4K, rõ ràng bạn sẽ cần một thiết bị tương thích (máy chiếu và / hoặc màn hình 4K) và tất nhiên, phát trực tuyến yêu cầu kết nối internet ổn định. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tổng quan về các dịch vụ phát trực tuyến phổ biến nhất bạn có thể xem bằng máy chiếu cung cấp nội dung 4K

 uu-diem-noi-bat-cua-may-chieu-4k

Netflix: là một trong những dịch vụ phát trực tuyến đầu tiên sử dụng nội dung 4K UD. Nội dung của nó vẫn đang phát triển, với tất cả các loạt phim lớn của Netflix hiện được quay ở 4K hoặc HDR. Netflix thậm chí còn cung cấp cho bạn tùy chọn kiểm tra kỹ xem bạn có thực sự xem nội dung 4K bằng công cụ tiện dụng mà họ cung cấp hay không.

Amazon: Từ hài kịch, bản gốc đến phim tài liệu, cũng như tuyển chọn các bộ phim, Amazon có tất cả các loại nội dung có sẵn trong 4K. Điều hấp dẫn là phải có đăng ký Amazon Prime, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm nội dung chất lượng tuyệt vời, những người hâm mộ phim sẽ nói với bạn rằng nó đáng giá.

YouTube: Có, ngay cả YouTube cũng cung cấp nội dung 4K ngay bây giờ với tài khoản YouTube Premium. Và vì ngày nay rất nhiều người sáng tạo sở hữu thiết bị camera 4K, rất nhiều cảnh quay YouTube 4K có thể được xem mà không phải trả thêm phí hay bất kỳ khoản phí thành viên nào.

Vậy tại sao bạn nên chọn oprobit 4K hơn bất kỳ độ phân giải nào khác?

Độ Phân Giải Ngang x dọc Đặc điểm Thiết bị
8K 7680 × 4320   TV ý tưởng
UHD 3840 x 2160 4K, Độ phân giải cực cao Máy chiếu, tivi
2K 2048 × [không xác định]   Máy chiếu
1080P 1920 × 1080 FULL HD, FHD, HD, độ nét cao TV, màn hình, máy chiếu
720P 1280 × 720 HD, độ nét cao TV, máy chiếu

 

Người tiêu dùng thường muốn tạo lại trải nghiệm điện ảnh trong sự thoải mái của phòng khách của chính họ. Gần nhất với trải nghiệm đó, ngoài kích thước màn hình, là xem phim hoặc chơi game với tỷ lệ chất lượng cao nhất. Máy chiếu 4K cung cấp cho bạn khả năng để làm việc đó; tạo ra một rạp chiếu phim mini tại nhà. Mật độ điểm ảnh 4K xuất hiện tự nhiên nhất, tạo ra màu sắc sống động nhất. Vào thể thao? Màu sắc tự nhiên sâu nhất bật ra khi xem thể thao (trực tiếp) bằng máy chiếu 4K.

Khiếu nại về máy chiếu thường được sử dụng là hình ảnh mờ hoặc hình ảnh mờ, nhưng 4K ít bị hư hại vật lý hơn nhiều. 4K hiện là độ phân giải với cái nhìn chân thực nhất. Nó cũng không còn là một giao dịch được thực hiện chỉ dành cho giới thượng lưu. Máy chiếu ngân sách và cao cấp ngày càng sử dụng 4K. Nói chung, nếu bạn có ý định đắm mình vào trải nghiệm tạo ra những hình ảnh sống động và đầy màu sắc nhất, 4K là lựa chọn tốt nhất của bạn để tận hưởng hình ảnh tối ưu nhất.

Tóm lại

  • Tái tạo trải nghiệm điện ảnh
  • Hình ảnh sống động và đầy màu sắc nhất để phát trực tuyến, chơi trò chơi và thậm chí là các trò chơi thể thao
  • Chất lượng cao
  • Không còn khó chịu
  • Không còn dễ bị hư hại vật lý

 

Ưu điểm của máy chiếu 4k

- Độ phân giải vượt trội: so với độ phân giải phổ biến hiện nay như Full HD và HD thì độ phân giải 4K đạt được những ưu điểm vượt trội hơn về độ sắc nét, đặc biệt khi xem trên màn hình lớn.

Độ phân giải của công nghệ 4k lớn hơn ít nhất 4 lần so với độ phân giải Full HD1920 x 1080 pixel chúng ta vẫn sử dụng. Hiện nay, độ phân giải 4K phổ biến nhất là 3.840 x 2160 pixel nhưng ngoài ra thì còn có các độ phân giải 4k khác như 4096 × 2160p hay 3996 × 2160.

- Chất lượng hình ảnh ấn tượng: ưu điểm của máy chiếu 4K là được thiết kế với độ phân giải và tính năng hình ảnh vượt xa so với hình ảnh mờ hay không rõ ràng. Máy chiếu 4K có thể trình chiếu bất cứ chương trình TV HD, video hay nội dung 4K với chất lượng hình ảnh hoàn hảo nhất, rõ nét nhất, chân thực nhất. Máy chiếu 4k chiếu ra những hình ảnh, video rõ nét giống như thậm chí vượt xa so với TV 4K.

- Kết nối với nhiều thiết bị: ưu điểm tiếp theo của máy chiếu 4k là có thể sử dụng cùng nội dung với TV 4K. Có thể kết nối với vệ tinh, Internet, truyền hình cáp, băng thông rộng cũng như với các thiết bị ghi hình cũng như trình chiếu DVD như một chiếc TV.

Tích hợp công nghệ ưu việt: ưu điểm của máy chiếu 4k đến từ các thương hiệu giải trí máy chiếu được tích hợp máy móc ưu việt làm tăng đáng kể chất lượng hình ảnh HD, vì thế trong lúc chờ đợi các lựa chọn 4K được mở rộng hơn, bạn vẫn có thể trải nghiệm và tận hưởng chất lượng hình ảnh tốt hơn Full HD thông thường. Nói ngắn gọn hơn, người xem vẫn có thể xem nội dung chất lượng 4K từ nội dung Full HD hoặc HD được nâng cấp bằng những kỹ thuật hình ảnh từ các nhà sản xuất.

 

 

Một số máy chiếu 4K nổi bật đang được bán tại Hdradio

MÁY CHIẾU 4K JVC DLA-X500RB

MÁY CHIẾU 4K Epson LS10000

MÁY CHIẾU 4K JVC DLA-RS57U

MÁY CHIẾU 4K SONY VPL-VW500ES

Còn rất nhiều dòng máy chiếu 4k khác đang được HDRADIO phân phối, các bạn có thể tham khảo trực tiếp trên website của công ty hoặc đến showroom để trải nghiệm những công nghệ máy chiếu mới nhất hiện nay.