Các lỗi thường gặp khi sử dụng máy chiếu và cách khắc phục

 • Ngày đăng: 2019-09-06 16:03:48
 • Lượt xem: 8766

Việc sử dụng máy chiếu trong các buổi luận văn tốt nghiệp, tổ chức sự kiện, vui chơi giải trí... ngày càng trở nên phổ biến. Tuy chúng ta sử dụng cẩn thận như thế nào đi chăng nữa thì máy chiếu cũng có một số bệnh thường gặp. Khi đó bạn nên có biện pháp để khắc phục. Với bài viết này, HDRADIO sẽ chia sẻ cách khắc phục những lỗi thường gặp ở máy chiếu.

  Xem nhanh

Máy chiếu là thiết bị điện tử, dùng nguồn điện lưới, có khả năng sinh nhiệt giống như Tivi, để thiết bị dùng ổn đinh chúng ta cần lưu tâm một số điểm sau:

Máy chiếu NEC Chính Hãng

 

 • Nguồn điện áp phải ổn định từ 100-240V/180-240V AC, 50 Hz/60 Hz. Trường hợp nguồn điện không ổn định, cần phải có ổn áp, tránh mất điện liên tục sẽ làm hỏng nguồn và cháy bóng đèn.
 • Không được sử dụng máy chiếu khi nó bị dính nước hoặc ẩm ướt. Luôn giữ máy chiếu tránh xa từ các nguồn chất lỏng như nước, hóa chất.
 • Không nên tự ý lắp đặt máy chiếu mà nên nhờ đến đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp trong lĩnh vực này để đảm bảo kỹ thuật, tính thẩm mỹ và hình ảnh như ý.
 • Khi tắt máy chiếu, các hệ thống quạt làm mát sẽ tiếp tục hoạt động. Trong thời gian này làm mát, không tắt điện hoặc loại bỏ các phích cắm điện khỏi ổ cắm điện.
 • Hãy tắt máy chiếu và ngắt kết nối dây nguồn nếu nó không được sử dụng cho một thời gian dài.
 • Bảo dưỡng máy định kỳ và bộ lọc bụi phải thường xuyên được làm sạch để máy sẽ tản nhiệt tốt trong quá trình sử dụng.
 • Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn các lỗi thường gặp khi sử dụng máy chiếu và biện pháp khắc phục.

 

 

Những lỗi thường gặp ở máy chiếu

1. Máy chiếu không hiển thị thông tin (như trên màn hình loptop).

Khi gặp lỗi này, ta có những cách khắc phục sau:

Cách 1: Click chuột phải trên màn hình Destop/Personalize/Display/Conect to a projector/Duplicate

Cách 2: Sử dụng phím tắt (**).

Cách 3 : Nhấn vào biểu tượng Start (ở góc trái – dưới màn hình) >> Chọn Control panel/ Hardware and Sound/Display/Conect to a projector/Duplicate (*)

Nhấn tổ hợp phím Fn và F3, lúc này màn hình sẽ xuất hiện chế độ tùy chỉnh độ tương thích. Ta chon chế độ Duplicate.

 

2. Hình ảnh hiển thị qua máy chiếu bị dồn sang một phía hoăc mất một số gam màu khi hiển thị

Cách khắc phục lỗi này như sau:

Cách 1: Click chuột phải trên màn hình Destop/Personalize/Display/ Change display settings/ Xuất hiện hộp thoại: trong mục Resolution ta chọn độ phân giải 1024×768(Recommended) hoặc 800×600 (Recommended)/Apply/Ok.

Cách 2: Nhấn vào biểu tượng Start (ở góc trái, dưới màn hình) >> Chọn Control Panel/ Hardware and Sound/Display/Change display settings/ Xuất hiện hộp thoại: trong mục Resolution ta chọn độ phân giải 1024×768(Recommended) hoặc 800×600 (Recommended)/Apply/Ok.

Cách 3: Nhấn tổ hợp phím Fn + F4 >> xuất hiện hộp thoại Display Resolution. Trong hộp thoại này chọn độ phân giải 1024×768.

 

3/ Lỗi máy chiếu: hướng dẫn khắc phục hiện tượng hình thang

Hiện tượng hình thang là gì?

Hiện tượng hình thang xuất hiện khi máy chiếu được bố trí không thẳng góc đối với màn chiếu hoặc khi màn chiếu có một bộ mặt góc cạnh. Hình ảnh xuất hiện khi máy chiếu không đặt thẳng góc sẽ trông giống hình thang hơn là hình vuông. Một hình ảnh bị méo mó là điều phiền toái mà tất cả các thuyết trình viên muốn loại bỏ. Vì vậy, trong một số trường hợp, không có cách nào khác là phải thay đổi vị trí đặt máy chiếu. Bạn có thể làm gì để thay đổi điều này?

Lỗi máy chiếu: hướng dẫn khắc phục hiện tượng hình thang

Những máy chiếu ban đầu không có đặc tính hiệu chỉnh hình thang, ít tuỳ chọn và bạn phải làm việc trên những chiếc máy này. Máy chiếu thường được lắp đặt chưa thật chính xác, vì thế mà  phải di chuyển các đồ đạc và màn hình cho tương ứng với vị trí máy chiếu. Khi máy chiếu ngày càng trở nên sáng hơn và nhẹ hơn, cần thiết phải có một giải pháp để khắc phục hiện tượng hình thang.

Manual keystone correctiong - Hiệu chỉnh hình thang thông thường

Ngày nay, có hai phương án để hiệu chỉnh hình thang, hiệu chỉnh thông thường và hiệu chỉnh số. Hiệu chỉnh hình thang thông thường và bản chất là điều chỉnh mang tính vật lý đối với thấu kính của máy chiếu và vì thế máy có thể chiếu ở một góc cao hơn hoặc thấp hơn nó đã có trước đây nếu chiếu trên một bề mặt phẳng. Cách điều chỉnh thông thường làm việc tốt trong một số trường hợp nhưng không thể loại trừ hình thang ngang (horizontal keystoning). Máy chiếu cũng cần để xa màn hình để có thể nhận được hình ảnh như mong muốn. Phương án này vẫn chưa thực sự tốt? 

Digital keystone correction- Hiệu chỉnh số

Máy chiếu LCD và máy chiếu DLP đều là những thiết bị hiển thị hình ảnh số. Dữ liệu như gửi đến từ trình chiếu PowerPoint tới máy chiếu, nó được chuyển đổi và chia tỉ lệ một cách số hoá. Bằng cách thêm những thuật toán đặc biệt, lựa chọn vào quá trình chia tỉ lệ, một số các máy chiếu mới có thể biến đổi hình ảnh trước khi nó đến được với thấu kính. Kết quả chúng ta thu được ảnh vuông vắn ngay cả khi máy chiếu đặt ở góc. Điều này cho phép các thuyết trình viên năng động hơn trong quá trình lắp đặt máy chiếu ở các môi trường khác nhau. 

Các mức độ của hiệu chỉnh

Các máy chiếu phụ thuộc vào số lượng các hiệu chỉnh mà nó có thể đảm nhiệm. Ŀối với hiệu chỉnh thẳng đứng (lên và xuống), một số máy chiếu cung cấp 12 độ hiệu chỉnh trong khi một số khác đạt đến 35 độ. Một số loại máy chiếu, như các dòng máy chiếu mới nhất của Hitachi cung cấp cả khả năng hiệu chỉnh theo chiếu ngang.

Trong khi hiệu chỉnh hình thang là một tính năng hết sức cần thiết đối với các thuyết trình viên và những người sử dụng máy chiếu xách tay khác, nhưng nó không cung cấp một chất lượng ảnh lí tưởng. Việc chia tỉ lệ trong máy chiếu ít nhiều làm ảnh bị sai lệch, nhất là khi so sánh với các cạnh của màn hình. Với nhu cầu lắp đặt cố định và lâu dài, Len Shift được ưa chuộng hơn

4. Lỗi máy chiếu chỉ hiển thị hai màu