Lắp đặt phòng chiếu phim 3D cần những thiết bị gì

4 đánh giá
Lắp đặt phòng chiếu phim 3D cần những thiết bị gì

Xem ảnh
lớn
Trọn bộ sản phẩm gồm: Sách hướng dẫn, ốc

Giá bán:Liên hệ

icon-new-09.pngCòn Hàng

Chưa gồm VAT

 • Liên hệ Mr Huy: 0917 000 914 để được tư vấn miễn phí, chuyên nghiệp nhất
 • Tư vấn tiêu âm, cách âm, bẫy âm chuyên nghiệp
 • Xử lý hệ thống tiêu âm, giúp âm thanh hay hơn 
 • Xử lý hệ thống cách âm, triệt tiêu hoàn toàn âm thanh ra ngoài, tránh ảnh hướng dến hàng xóm và mọi người trong gia đình

Mua Ngay

Giao hàng tận nơi hoặc đến Showroom

Bạn định đầu tư 1 phòng chiếu phim 3D để kinh doanh , bạn đã biết cần những gì để có thể lắp đặt thành 1 phòng chiếu phim 3D chưa ?

Để lắp đặp 1 phòng chiếu phim 3d cần những thiết bị gì? Đầu tư bao nhiêu cho 1 phòng chiếu phim là hợp lý, bạn cần thiết bị gì cho phòng xem phim 3D, phòng chiếu phim 3d khác phòng chiếu phim HD không? Một phòng chiếu phim thì diện tích bao nhiêu là đủ ? chọn máy chiếu cho phòng chiếu phim như thế nào? Màn chiếu cho phòng chiếu phim thế nào là hợp lý? Đầu tư cho Hệ thống âm thanh thế nào cho hợp lý? Và thêm rất nhiều câu hỏi nữa, ở đây mình sẽ đưa ra một số ví dụ điển hình để có thế lắp đặt được 1 phòng chiếu xem phim 3D hoàn chỉnh.

Các thiết bị cần cho rạp chiếu phim gia đình

Đầu tư bao nhiêu tiền để có 1 phòng chiếu phim 3D hoàn chỉnh?

Chỉ với 50 Triệu bạn đã có 1 phòng xem phim 3D hoàn chỉnh, Còn giới hạn cho 1 phòng chiếu phim 3D thì theo mình biết đến giờ vẫn chưa có giới hạn nào đặt ra, 50T thì có phòng 50T, 1 Tỷ có phòng chiếu phim 1 Tỷ, Đến 10 tỷ hoặc 20,30 tỷ thì cũng có 1 phòng chiếu phim 3D. Về bản chất không khác nhau, nhưng khác nhau về máy chiếu, màn chiếu, Cách âm, và đủ các thể loại khác kèm theo.

 Lắp đặt phòng chiếu phim 3D kinh doanh cần những thiết bị gì

Phòng xem phim 3D hoàn chỉnh 01

THIẾT BỊ CHO PHÒNG CHIẾU PHIM 3D GỒM NHỮNG GÌ?

+ Máy chiếu 3d ( Phân cực 02 máy, DLP 01 máy)

+ Màn máy chiếu ( Trung quốc , Việt Nam Hoặc hàng xịn USA )

+ Bộ lọc phân cực ( Phân cực tròn và phân cực thẳng )

+ Kính 3D ( Kính 3D phân cực tròn và Kính 3D phân cực thẳng)

+ Máy chiếu phim 3D ( Máy tính có card màn hình đời cao )

+ Dàn âm thanh cho phòng chiếu phim

+ Dây kết nối ( HDMI hoặc VGA)

+ Lựa chọn công nghệ cho phòng chiếu phim 3D-HD

+ Lựa chọn diện tích cho phòng chiếu phim 3D-HD

+ Hệ thống cách âm cho phòng chiếu phim

+ Giá treo máy chiếu ( DLP giá treo 01 máy chiếu, Phân cực giá treo 02 máy chiếu )

 

 Kính 3d, dùng cho công nghệ phân cực
Kính 3D cho phòng chiếu phim 3D phân cực

Sắm đầy đủ thiết bị này, giờ chỉ cần lắp đặt vào là bạn đã có 1 phòng xem phim 3D như mong muốn.

Lựa chọn máy chiếu cho phòng chiếu phim 3D

 Máy chiếu dùng cho công nghệ phân cực

Máy chiếu BenQ - Thương hiệu số 1 toàn cầu

Đây là giai đoạn khá là đau đầu với bất kỳ người nào định đầu tư phòng chiếu phim 3D, Với vô số các thương hiệu máy chiếu trên thị trường, bạn có thể lạc vào mê cung và không bao giờ tìm được lối ra cho riêng mình, ở đây mình xin nói về một số thương hiệu bên mình hay lắp đặt, và có phản hồi khá tích cực của khách hàng như Máy chiếu Sony, máy chiếu Optoma, Nec, máy chiếu BenQ, Epson, Viewsonic....... và 1 số hãng khác nhưng lắp khá ít.

Đặc điểm chung là chẳng thấy thằng máy chiếu nào lỗi cả, Khách hàng lắp phòng xem phim 3D của mình được khoảng hơn 3 năm rồi, nhưng chưa thấy ai kêu máy hỏng, chỉ thấy thi thoảng gọi thay cái bóng máy chiếu thôi.

Bỏ qua phần thương hiệu, Chuyển qua phần cấu hình cho phòng chiếu phim 3D.

Lựa chọn độ phân giải cho phòng chiếu phim 3D

Độ phân giải Full HD ( 1080P ) Hoặc HD ready ( 720P )

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, bạn sẽ đưa ra cho mình giải pháp lựa chọn máy chiếu Full HD hoặc HD ready, Hiện giá thành giữa dòng HD và Full HD không chênh nhau là bao, Nếu có đủ tiền hay đừng ngần ngại sắm cho mình bộ máy chiếu Full HD, mình nghĩ các bạn sẽ không phải hối hận đâu.

Với máy chiếu 3D thì có rất nhiều điều để nói như: Cường độ sáng, Độ phân giải, Độ tương phản, Công nghệ máy chiếu ( LCD hoặc DLP), và còn nhiều thông số khác, Nhưng mình có 1 lời khuyên dành cho các bạn( Dựa theo Kinh nghiệm cá nhân) Các bạn không nên mờ mắt và ù tai với các thông số kỹ thuật cao chót vót của nhà sản xuất đưa ra, Nếu có điều kiện hãy thử tận mắt tại nơi bán hàng.

Lựa chọn màn chiếu 3D và kích thước phù hợp với diện tích của mình

Đa số người dùng đều khá mơ hồ trong việc lựa chọn và lắp đặt màn chiếu 3D . Kích thước màn chiếu thế nào là vừa? Màn chiếu trắng hay màn chiếu xám? Độ cao màn chiếu như thế nào?... 

Tôi xin tóm tắt lại một vài kinh nghiệm với màn chiếu như sau:

Bạn đã có 1 diện tích theo đúng ý mình tích, giờ là lúc lựa chọn màn chiếu và diện tích phù hợp thôi.

Màn chiếu Mỹ hay TQ đây các bạn, Cái này phải tùy thuộc vào khả năng tài chính của từng người rồi. Bác nào cần tư vấn thêm thì gọi cho em nhé.

Lựa chọn màn chiếu thằng hay màn chiếu cong đây?

 màn chiếu thẳng

Màn chiếu thằng

 Màn chiếu cong

Màn chiếu cong

Màn trắng hay màn xám: 

Nếu dùng xem phim thi nên dùng màn xám. Màn xám cho màu đen sâu hơn và giữ được độ tương phản hình ảnh tốt khi bị ảnh hưởng bởi ánh sáng môi trường. 

Màn cố định hay màn cuộn: 

Nếu có điều kiện thì sử dụng màn cố định để đảm bảo độ phẳng của màn hình. 

Kích thước màn thế nào thì vừa: 

Lựa chọn kích thước màn tùy thuộc vào khoảng cách từ vị trí xem đến màn chiếu. Theo THX thì góc xem (tạo bởi vị trí xem và màn chiếu) nằm trong khoảng 30-40 là thích hợp 

Độ cao màn bao nhiêu: 

Độ cao màn chiếu phù hợp khi mắt người xem ngang tầm với điểm giữa của màn hình hoặc người xem không phải ngước mắt quá 15 

Màn bạc thì sao: 

Màn chiếu bạc chỉ xử dụng cho trình chiếu 3D. Không dùng màn chiếu bạc cho 2D.

Kích thước màn chiếu và tỷ lệ. Ở đây mình xin chọn tỷ lệ phổ biến là 16:9

Màn chiếu 100 inch: sử dụng cho phòng khoảng  16-20M, Phù hợp với gia đình và quán cafe nhỏ.

Màn chiếu 120 inch: sử dụng cho phòng khoảng  16-20M, Phù hợp với gia đình và quán cafe nhỏ. Với sức chứa từ 10-20 người.

Màn chiếu 150 inch: sử dụng từ 20-30 người xem

Màn chiếu 180 inch: sử dụng từ 30-40 người xem

Màn chiếu 200 inch: sử dụng từ 40-50 người xem

Màn chiếu 220 inch: sử dụng từ 50-80 người xem

Màn chiếu 250 inch: sử dụng từ 80-120 người xem

Màn chiếu 300 inch: sử dụng từ 120-200 người xem

Lựa chọn hệ thống âm thanh cho phòng chiếu phim 3D

Vấn đề này liên quan đến tai, cũng như về phần máy chiếu, Âm thanh hay, thì đã làm cho bộ phim hay thêm 3-4 phần rồi, và cũng ngược lại.

Giá rẻ cho phòng nhỏ các bạn có thể sử dụng bộ Denon 1312XP này:

Phòng lớn hơn chút, Nhưng tiết kiệm chi phí, Sử dụng bộ Sony K7:

 Trọn bộ dàn âm thanh 5.1

Trọn bộ âm thanh 5.1 của JBL

Phòng lớn, cho nhiều người xem, cần âm thanh hay, cái này các bác cứ gọi Em tư vấn cho, Có nhiều hãng lắm, Nhưng em yêu nhất là JBL, sau đó là PolkAudio, Denon và một số thương hiệu khác.

 

Lựa chọn hệ thống dây tín hiệu cho phòng chiếu phim

Dây tin hiệu là vấn đề khá là quan trọng, Ảnh hướng đến chất lượng hình ảnh máy chiếu sau này.

VGA  giá rẻ, phù hợp với phòng chiếu yêu cầu chất lượng không cao.

Dây HDMI giá đắt sắt ra miếng, Phù hợp với phòng chiếu yêu cầu chất lượng cao.

Dây tín hiệu VGA:

 Cáp HDMI Atlona

Dây tín hiệu HDM

Phòng chiếu phim 3d có khác phòng chiếu phim HD không?

Phòng chiếu phim 3D có khác phòng chiếu phim HD , Xem phim 3D phải sử dụng kính, còn xem phim HD thì không cần kính, Phim 3D giống phim HD ở chỗ đều có độ phân giải cao.

Đầu tư 1 phòng chiếu phim HD ta chỉ cần sử dụng  01 máy chiếu, Sử dụng màn chiếu màu  trắng, phòng chiếu phim 3D phân cực thì sử dụng màn chiếu bạc.

Lựa chọn hệ thống cách âm phù hợp với phòng chiếu phim của mình

QUY TRÌNH XỬ LÝ ÂM HỌC VÀ CÁCH ÂM

Thông thường chúng ta dễ bị nhầm lẫn giữa xử lý âm học và xử lý cách âm. Quá trình xử lý âm học nhằm mục đích tăng cường chất lượng âm thanh bằng cách giảm thiểu tạp âm đến tai người nghe vốn gây ra so sự phản xạ hay cộng hưởng âm. Giúp cho người nghe nghe được âm thanh gần hơn với chất lượng của bản thu gốc trên cùng một hệ thống âm thanh. Trong khi đó việc xử lý cách âm nhằm mục đích giảm thiểu đến mức thấp nhất có thể tiếng ồn lọt ra ngoài khỏi phòng nghe, giúp cách âm giữa phòng nghe và môi trường xung quanh. 

XỬ LÝ ÂM HỌC

Không giống như một phòng thu âm hay một phòng demo, việc bố trí các vật liệu xử lý âm cho rạp chiếu phim tại gia phải được cân nhắc, tính toán cẩn thận và được bố trí một cách khéo léo trong phòng chiếu nhằm đảm bảo sự hài hòa giữa hiệu quả âm học và tính thẩm mỹ chung của phòng chiếu. Việc lựa chọn các vật liệu xử lý âm học được đưa ra dựa trên thiết kế chung của phòng chiếu cũng như sở thích của chủ đầu tư. Vật liệu xử lý âm học có thể được chia ra làm 3 loại chính như sau:

Vật liệu tán âm (sound diffuser)

Vật liệu tán âm có tác dụng tán đều âm thanh ra trong không gian nghe. Điều này đặc biệt quan trong đối với rạp chiếu phim tại gia, giúp cho việc bố trí chỗ ngồi cho người xem dễ dàng hơn và mọi người trong phòng nghe đều được thưởng thức cùng một chất lượng âm thanh. Hay nói một cách khác việc tán âm sẽ giúp mở rộng vùng ngọt của âm thanh. Tuy nhiên vật liệu tán âm cần phải được thiết kế đặc biệt để có thể tán đều âm thanh tại tất cả các dải tần âm thanh mong muốn, giúp cho âm thanh đều khắp phòng. 

Vật liệu cũng như chủng loại của vật liệu tán âm hiện nay rất đa dạng và phong phú. 2 loại tán âm thường được sử dụng trong các phòng nghe hiện nay là

 • Tán âm QRD
 • Tán âm Skyline

Ngoài ra còn có các loại gỗ tán âm và thạch cao tán âm cũng rất thích hợp cho việc xử lý tán âm cho phòng chiếu.

Tuy nhiên gỗ tán âm nên được sử dụng kết hợp với vật liệu hút âm để tăng hiệu quả âm học. 

Vật liệu hút âm (sound absorber)

Tác dụng của vật liệu hút âm là để triệt tiêu âm thanh phản xạ đến tai người nghe, làm cho tiếng nhạc cũng như lời thọai trong phim trở nên trong và rõ hơn. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng việc sử dụng vật liệu hút âm vì quá nhiều hút âm sẽ là tiếng nghe có vẻ khô và không thực. Chỉ nên bố trí hút âm tại những điểm phản xạ âm chính trong phòng nghe.

Bẫy âm trầm (bass trap)

Tán âm và tiêu âm chỉ có tác dụng đối với những sóng âm trung và cao (là những sóng có bước sóng vừa và ngắn). Đối với âm trầm có bước sóng dài thì việc xử lý trở nên phức tạp hơn khá nhiều. Hiện nay phương pháp xử lý âm trầm đơn giản và hiệu quả nhất là bố trí các cột chân voi (hay basstrap) ở các góc tường, nơi mà âm trầm bị cộng hưởng và khuyếch đại lên. Các cột chân voi được cấu tạo bằng các vật liệu hút âm có mật độ cao như bông đá hay bông thủy tinh mật độ 80kg/m trở lên và thường có hình dạng trụ tròn, trụ tam giác hay vuông. Đối với các rạp chiếu phim tại gia thì chúng tôi khuyên nên bố trí càng nhiều các bẫy âm trầm càng tốt. Nếu có thể kết hợp bố trí các cột chân voi vào các các góc tường ngay từ giai đoạn thi công phòng chiếu thì sẽ đạt hiệu quả rất cao về âm học cũng như thẩm mỹ.

XỬ LÝ CÁCH ÂM

Trong không gian sống chật hẹp của thành thị thì việc cách âm cho rạp chiếu phim tại gia gần như đã trở thành một yêu cầu bắt buộc. Việc cách âm không đơn giản là đóng kín cửa ra vào và cửa sổ. Những cánh cửa hầu như không có tác dụng trong việc cách âm. Số liệu nghiên cứu cho thấy một cánh cửa dày chỉ giảm được 10dB âm lượng và 1 bức tường dày cũng chỉ giảm được tối đa 45dB. Và tệ hơn nữa là dù bạn có tăng gấp đôi chiều dày của bức tường thì cũng không có nghĩa là sẽ tăng được 2 lần độ cách âm. Phương pháp hiệu quả và đơn giản nhất là thiết kế tường có nhiều lớp. Khoảng cách không khí giữa 2 bức tường hay 2 lớp cửa sẽ có chức năng cách ly rung động gây ra bởi sóng âm và có hiệu quả cách âm rất lớn đặc biệt là với âm trầm hay siêu trầm. Và đồng thời hệ thống xương của tường (nếu là tường thạch cao) cũng được thi công đặc biệt để tăng tối đa sự cách ly giữa 2 lớp tường. Đối với những công trình rạp chiếu phim thi công ở tầng lầu hay trong chung cư, chúng tôi tiến hành cách âm sàn và trần bằng cách thi công thêm một lớp trần và một lớp sàn thứ 2 và phủ đầy vật liệu cách âm như bông đá hay bông thủy tinh mật độ cao.

KINH NGHIỆM XỬ LÝ ÂM HỌC VÀ CÁCH ÂM

Đối với rạp chiếu phim tại gia, chúng ta nên bố trí nhiều vật liệu hút âm ở tường phía trước cũng như ở vị trí gương của tường 2 bên (là vị trí nếu ta đặt tầm gương trên tường thì từ vị trí nghe sẽ nhìn thấy vị trí nguồn âm). Điều này sẽ tăng tính định hướng của âm thanh đến từ phía trước cũng như giúp lời thoại trong phim trở nên rõ hơn. Tường phía sau vị trí người xem nên bố trí nhiều vật liệu tán âm. Các hiệu ứng surround sẽ trở nên rộng hơn và tự nhiên hơn (giảm tính định hướng của loa surround và các hiệu ứng ping-pong khi mà người xem có cảm giác âm thanh chạy lần lượt qua 2 chiếc loa giống như 2 điểm ping – pong chứ không phải một hiệu ứng vòm liền lạc). Đối với những âm thanh đến từ phía trước như loa Front hay loa Center, chúng ta cần sự định hướng của âm thanh cao do những âm thanh được gắn liền với hình ảnh mà mắt quan sát được. Tuy nhiên với hiệu ứng surround, khi mà tiếng động phát ra từ sau lưng và mắt ta không quan sát được hình ảnh, việc giảm tính định hướng của âm thanh giúp ta có cảm giác trường âm rộng hơn và hiệu quả surround trở nên thú vị hơn. Cũng vì lý do này mà một số loa surround được chế tạo đa hướng (bi-polar surround) Loa surround đa hướng.

 

>>> Xem thêm:  Lựa chọn máy chiếu 3D cho gia đình

 

HDRADIO nhận tư vấn, lắp đặt phòng chiếu phim 3D trên cả nước, 

Đánh giá Lắp đặt phòng chiếu phim 3D cần những thiết bị gì

Chọn đánh giá của bạn:
Hệ thống đang xử lý, vui lòng chờ trong giây lát!.
 • sơn

  Bài viết hay và có tâm, mình đã tìm đúng bài viết phù hợp với nhu cầu, định lắp phòng chiếu phim 3d, 2d tại gia, bài viết rất cần thiết bổ sung thêm kiến thức cho m.

  Thảo Luận Thích 26/04/2019

  • Mr HuyQuản Trị Viên

   @sơn : Cảm ơn phản hồi của anh ạ!

   Thảo Luận06/05/2019

 • Dương đức luật

  Em muốn mở 1 phòng chiếu tầm 20 người, nhưng vẫn chưa hiểu rõ lắm a/c tư vấn giúp em với. Em muốn biết tổng vốn, cách vận hành, nguồn phim.... Nếu có thể a/c có thể tư vấn thêm về cách bố trí không gian nội thất ntn cho em với qua mail e hoặc sđt của em với nhé: duongducluat@gmail.com, 0962973608. Em cảm ơn a/c nhé.

  Thảo Luận Thích 04/06/2018

  • Mr Dũng

   @Dương đức luật : Dạ vâng ạ. Cảm ơn Anh đã ủng hộ bên em ạ. Em cảm ơn ANh

   Thảo Luận07/06/2018

  • Chinh

   @Mr Dũng : chi phí lắp đặt phòng chiếu 3D khoảng 20- 30 người là bao nhiêu ah.

   Thảo Luận06/03/2019

  • Mr HuyQuản Trị Viên

   @Chi